บทความ : Digital Writer นักเขียนยุคดิจิตอลกับอุปกรณ์เชิงคลาสสิก

 

โดย Emperorsss

  

            ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป แวดวงทั้งทางวิทนาการและศิลปะได้พัฒนารูปแบบจนเรียกได้ว่าเกิดการสร้างแนวทางสู่โลกยุคโลกาภิวัฒน์และระบบตัวเลขหรือที่เรียกว่า ระบบดิจิตอล เพื่อให้ผลงานสร้างสรรค์ต่างๆอิงกับความเป็นรูปแบบในปัจจุบันที่บุคคลากรจำนวนมากเข้าถึงได้ง่าย

 

             เมื่อเกิดการสื่อสารได้ง่ายด้วยเครื่องข่ายอินเทอร์เน็ตหรือรูปแบบที่ใกล้เคียง การเข้าถึงจึงเริ่มพัฒนาสู่การสร้างงานเพื่อสนองความต้องการผ่านสื่อและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องอย่างหลักเลี่ยงมิได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือคอมพิวเตอร์ หรืออาจกล่าวไปถึงเครื่องพ็อคเก็ตพีซี ,พีดีเอ หรือแม้แต่โทรศัพท์มือถือ 

            ส่วนของวรรณกรรมที่ผมกำลังจะกล่าวถึง เมื่ออุปกรณ์เทคโนโลยีพัฒนาถึงจุดหนึ่ง กลับเริ่มมีไอเดียจากสังคมนักเขียนรวมถึงสังคมของนักอ่านที่ต้องการความคลาสสิกในงานวรรณกรรม เพราะหลายคนยังคงติดกับการอ่านหนังสือและเชื่อว่าการเขียนหนังสือเป็นสิ่งที่มนุษย์ยังถือเป็นพื้นฐานในงานด้านวรรณกรรม

 

 

             จึงเกิดการคิดและหาทางให้สื่อสมัยใหม่สามารถพัฒนาแบบคู่ขนานคือมีความเป็นดิจิตอลและอนาล็อก (หรือที่เข้าใจง่ายๆว่า ยังใช้มือเขียนหรือเครื่องพิมพ์ดีดในการสร้างผลงาน)

ควบคู่กันไป

 

 

             ปัญหาอยู่ที่ว่า จะทำอย่างไรให้การเขียนยังมีบทบาทในการสร้างผลงานในเชิงระบบเทคโนโลยีสมัยใหม่ นอกจากการกดแป้นพิมพ์ (คีย์บอร์ด) หรือแม้แต่อรรถรสในการอ่านแบบเปิดหน้ากระดาษ และรูปเล่มที่คุ้นเคย

            ผู้ผลิต นักวิเคราะห์ นักวิจัยและนักประดิษฐ์ จึงคิดค้นสิ่งที่เรียกว่า Mini Notebook (มินิโน้ตบุ๊ค) และผลิตภัณฑ์ที่รองรับออกมาให้คล้ายการการอ่านหนังสือและเขียนหนังสือมากที่สุด

 

 

            เริ่มที่การอ่าน ด้วยระบบทำเอกสารระบบอิเล็กทรอนิกส์ (E-Book) และใช้เครื่องที่มีขนาดใกล้เคียงกับหนังสือเพื่อรองรับการอ่านในเบื้องต้น และพัฒนาจนการเปิดอ่านในแต่ละครั้ง สามารถใช้ระบบสัมผัสพื้นผิวจอแสดงผล หรือที่เรียกว่าระบบทัชสกรีน (Touch Screen) ซึ่งเพียงใช้นิ้วหรือวัตถุต่างๆเช่น ปลายปากกา ไปแตะแล้วลากหรือเคลื่อนที่ แผ่นกระดาษก็จะเปลี่ยนไปตามแรงกระทำ คล้ายการเปิดหน้าหนังสือ

 

แถมขนาดยังเหมาะมือและออกแบบให้คล้ายกับหนังสือมากที่สุดที่จะทำได้ ข้อดีคือมันคล้ายหนังสือและยังไม้ต้องรำคาญว่าปริมาณหน้าช่วงท้ายๆจะทำให้เราจับหนังสือยาก หรือนิ้วอาจเปื้อนหมึก (ซึ่งในอาคตถ้ามันนับเป็นเรื่องคลาสสิก อาจมีระบบพ่นหมึกด้วยระบบดิจิตอลสู่ระบบอนาล็อก เพื่อสนองความต้องการของผู้บริโภค)

 

 ต่อมาคือระบบการเขียนด้วยมือ เมื่อการแตะสัมผัสสามารถเข้ามามีบทบาทในการสร้างสรรค์ผลงานผ่านอุปกรร์สมัยใหม่ การเขียนและวาดลวดลายด้วยมือจึงถูกพัฒนาต่อเนื่องขึ้นมาให้รองรับความต้องการเพิ่มขึ้นอีก นิกจากจะใช้แป้นพิมพ์ในการสร้างตัวอักษร นักเขียนยังสามารถใช้ปากกาอิเล็กทรินิกซ์วาดรูปหรือเขียนตัวอักษรได้ด้วยลายมือของตน และบรรจุลงในไฟล์ชนิด PDF หรือเอกสารทางอิเล็กทรอนิกซ์อื่นๆ 

 

ซึ่งรายละเอียดส่วนของการเขียนและการอ่าน ตัวอย่างเช่น

 

 การอ่าน

ตัวอย่างประเภทไฟล์ : PDF , DOC (Ms Word) , TXT (Notepad) ฯลฯ

อุปกรณ์สำหรับใช้งาน (คล้ายหนังสือ) : PDA , Mini Notebook , CoolReaders

ตัวอย่างอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกในปัจจุบัน           

- Toshiba Portege M700 , M701           

- Sony VAIO UX50           

- Sony VAIO P series           

- Asus 3E 

- Mini Notebook ของบริษัทต่างๆ อาทิ Lenovo , benQ , Acer ฯลฯ

 

 การเขียน

อุปกรณ์สำหรับใช้งาน (คล้ายหนังสือ) : คล้าย อุปกรณ์สำหรับการอ่าน

โดยสามารถหาอุปกรณ์เสริมได้อีก อาทิ           

- Wacom Intuos4           

- Wacom PL-900           

- Genius Tablet G-Pen 450           

- Tablet และ Monitor touch screen ของบริษัทต่างๆ 

 

 

ทำให้เห็นว่า แท้จริงนักเขียนและนักอ่านอีกจำนวนมากยังหลงใหลในมนตร์เสน่ห์ที่วิเศษของการเขียนและการอ่านผ่านหนังสือจริงๆ ที่ไม่อิงระบบอิเล็กทรอนิกส์ แต่ถ้าไม่สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้พัฒนา โลกก็จะหยุดนิ่งและอาจเสียโอกาสในการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆให้เกิดขึ้นหรืออย่างน้อยก็สามารถจะต่อยอดไปถึงความรู้ในยุคถัดไป ด้วยการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ที่นับวัน ราคาค่อนข้างเหมาะสมและผลิตออกมารองรับกลุ่มคนจำนวนมากให้เข้าถึงและเรียนรู้ที่จะใช้มันในชีวิตประจำวัน

 

 

ในอนาคตเมื่อถึงยุคที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ครอบคลุมการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้น สื่อการเรียนการสอนหรือแม้แต่สื่อบันเทิงย่อมมุ่งประเด็นสำหรับการรองรับและเปิดอ้อมแขนให้กับอุปกรณ์ที่มีความเป็นอนาล็อกและดิจิตอลผนวกควบคู่กันอย่างแน่นอน

 

 ผู้เขียนหวังว่าบทความนี้ จะทำให้ผู้อ่านเข้าใจและสนใจในวิวัฒนการของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และแนวความคิดของผู้ผลิต นักวิเคราะห์ นักวิจัยและนักประดิษฐ์ที่ร่วมมือสรรสร้างสิ่งประดิษฐ์อำนวยความสะดวกเพื่อลดขั้นตอนบางประการในกระบวนการผลิตและกระบวนความคิดที่เคยมีมาก่อนให้รวบรัดและชัดเจนมากยิ่งขึ้นครับ

Comment

Comment:

Tweet

Hello! aabeeef interesting aabeeef site! I'm really like it! Very, very aabeeef good!

#4 By ypuwouer (103.7.57.18|193.218.136.65) on 2013-05-20 19:06

ฮู)ฏณ?ฬ๙ฌ)ฯศ์ฮฐํฯฌ?.ฌญ๊ญฒฌ,ญ๕ธ

#3 By (182.93.170.46) on 2010-07-05 14:54

big smile

#2 By b-padung Studio on 2009-08-09 05:00

เปลี่ยนไปตามยุคสมัย

#1 By mini-teddy on 2009-08-08 21:00